พระเครื่อง
ตัวกรองสินค้า
กรุงเทพมหานคร

พระเครื่องทำไมถึงเป็นที่นิยม

พระเครื่อง” หมายถึงพระพิมพ์องค์เล็กๆ สำหรับไว้พกติดตัว ซึ่งพระเครื่อง นั้นเป็นคำที่ใช้เรียกแทนคำว่า “พระศักรพุทธปฏิมา” “พระเครื่อง” ก็คือสิ่งที่มาจากหลักฐานสำคัญ เช่น การพบจารึกบนแผ่นจารึกลานทองของ กรุพระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี และแผ่นจารึกลานเงินของกรุพระบรมธาตุเจดีย์นครชุม จังหวัดกำแพงเพชร เป็นต้น ซึ่งแสดงให้ทราบถึงพุทธาคม กรรมวิธีในการสร้างพระเครื่องนั่นเอง โดยถือว่า พระเครื่องเป็นมรดกตกทอดที่สืบสานมาถึงทุกวันนี้

ในยุคนี้ แม้จะได้เห็นการพิมพ์พระโดยวัดและเกจิอาจารย์หลายท่านได้ทั่วไปเพื่อให้ผู้ศรัทธาได้หาเช่าบูชา แต่กลุ่มพระเครื่องที่จัดว่าได้รับความนิยมเป็นพิเศษมักจะเป็นพระพิมพ์จากยุคก่อนที่ถูกขุดพบ หรือที่เรียกกันว่า พระกรุแตก โดยพระเหล่านี้มักมีตำนานเล่าขานต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นว่ามีพุทธคุณมหาศาล จากความเชื่อว่าเป็นพระที่ถูกจัดสร้างโดยเกจิชื่อดังในอดีต จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากในหมู่นักเลงพระ ซึ่งในปัจจุบันก็มีพระเครื่องยอดนิยมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

พระเครื่องยอดนิยมในปัจจุบันมีรุ่นไหนบ้าง

สำหรับพระเครื่องที่ถือว่าเป็นที่นิยม แน่นอนว่าสิ่งที่เหล่าคนเล่นพระส่วนใหญ่สนใจจะเป็นในเรื่องของพุทธคุณ อย่าง พระเครื่องผงสุพรรณ ที่ใครๆ ต่างก็ให้ความเชื่อถือ ในด้านของ คงกระพันชาตรี ซึ่งถือว่าเป็นที่นิยมมากๆ แถมยังทำให้มีราคาสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความเก่าของพระนั่นเอง และสำหรับพระเครื่องยอดนิยมในหมู่ทหารและข้าราชกาลต่างๆ ที่กำลังให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก คือ พระเครื่องหลวงปู่ดู่ เพราะเกี่ยวกับด้านการสู้รบ และในตอนนี้นั้น ก็ยังมีราคาพระเครื่องที่สูงมากๆ อีกด้วย ซึ่งพระเครื่องผงสุพรรณ ในตอนนี้นั้น มีราคามากกว่า สิบล้านบาท นอกจากพระเครื่องยอดนิยมที่เป็นพระผงแล้ว ยังมีพระเหรียญอีกอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะชอบพระเหรียญเพราะเล่นง่ายกว่าพระเครื่องรุ่นอื่นๆ ทั้งนี้ เหรียญพระเครื่องยังสามารถจดจำพิมพ์หรือตำหนิต่างๆ ในรายละเอียดได้ง่ายและแม่นยำกว่า และก็ยังสามารถเก็บรักษาดูแลได้ง่ายกว่าพระเครื่องเนื้ออื่นๆ ด้วยซ้ำไป

ก่อนจะเช่าพระ ต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนที่เราจะเช่าพระไว้บูชาสักองค์ จำเป็นต้องรู้ที่มาที่ไปของพระก่อน รวมไปถึงวิธีการเก็บรักษาพระด้วย
  1. ต้องรู้จักผู้ขาย อันดับแรกเลย คุณต้องรู้จักผู้ขายก่อน “ผู้ขาย” ในที่นี้ คุณอาจไม่จำเป็นต้องรู้จักเป็นการส่วนตัว หรือถ้ารู้จักเป็นการส่วนตัวแล้วก็จะยิ่งดี เพราะวงการพระเครื่อง สำคัญที่สุดคือความน่าเชื่อถือ และความเป็นมืออาชีพ
  2. ต้องรู้จักพระเครื่องที่จะเช่าบูชา คุณจะต้องรู้ก่อนว่า พระเครื่องที่คุณกำลังสนใจคุณรู้จักดีพอหรือยัง อาจจะต้องสืบหาราคากันย้อนหลัง 3 ปี ว่าราคาเช่าพระในตอนนั้นอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อเป็นการเปรียบเทียบราคานั่นเอง จะทำให้เราสามารถตัดสินใจที่จะเช่าพระองค์นั้นได้
  3. ต้องรู้จักประเมินสภาพพระ ในการประเมินพระนั้นถือว่าเป็นสิ่งจำเป็น เพราะพระทุกองค์ไม่ได้เป็นของจริง ดังนั้น เราต้องประเมินสภาพพระให้ขาด จึงจะตัดสินใจเช่าพระองค์นั้นได้
  4. รู้วิธีเก็บรักษาพระเครื่อง พระแต่ละชนิดนั้น การดูแลรักษาไม่เหมือนกัน เพราะพระแต่ละองค์มีมวลสารที่ต่างกันออกไป ดังนั้น การรู้จักวิธีเก็บรักษาพระเครื่องจะทำให้พระเครื่องอยู่ในสภาพเดิมที่สุดได้นานที่สุด เพราะเวลาเราจะให้คนอื่นบูชาต่อ ก็จะได้ราคาที่ดีกว่านั่นเอง

อยากเช่าพระมีที่ไหนบ้าง

ในการเช่าพระไว้บูชานั้น สมัยก่อนเซียนพระหรือคนที่ชื่นชอบพระ ส่วนหนึ่งจะไปเช่าพระกันที่ ตลาดท่าพระจันทร์ หรือไม่ก็ตามตลาดพระทั่วไป แต่ปัจจุบันก็มีเว็บไซต์พระเครื่องหลายๆ เว็บที่นำพระมาปล่อยเช่า หรือที่ส่วนใหญ่จะเรียกว่า พระเครื่องออนไลน์นั่นเอง โดยพระเครื่องออนไลน์นั้นก็มีหลายเว็บที่บรรดาเซียนพระนำพระออกมาปล่อยเช่ากันเยอะอยู่พอสมควร จึงทำให้ร้านพระเครื่องในปัจจุบันลดน้อยลง ในส่วนนี้ผู้เช่าพระสามารถเปรียบเทียบราคาพระเครื่องได้ทุกรุ่น โดยไม่ต้องออกมาดูพระตามตลาดพระเหมือนเมื่อก่อน

จะเห็นได้ว่าการเช่าพระเครื่องในปัจจุบันมีช่องทางให้เลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเช่าพระเครื่องออนไลน์ รวมไปถึง การส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เป็นต้น ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเช่าพระ จำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่ผิดหวังในการเลือกพระนั่นเอง ซึ่งถ้าใครสนใจอยากจะเลือกเช่าพระเครื่องออนไลน์ หรือลงขายพระเครื่องออนไลน์ สามารถมาลงขายได้ที่ เว็บไซต์ ezymar ฟรี หรือสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ admin@ezymar.com

เกี่ยวกับ เว็บไซต์ Ezymar (อีซี่มาร์)

เว็บไซต์ ezymar (อีซี่มาร์) เป็นเว็บไซต์ / แอปพลิเคชั่น ศูนย์กลางแหล่งรวมการ ซื้อ-ขาย สินค้าออนไลน์ลงประกาศขายสินค้าออนไลน์ฟรี สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ได้ admin@ezymar.com

Loading

ระบบพูดคุย

คุณสามารถพูดคุยกับคนขายหรือผู้สนใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายๆที่นี่ ให้คุณไม่พลาดทุกการติดต่อ

เข้าสู่ระบบก่อนเริ่มต้นใช้งาน

เข้าสู่ระบบ