ตัวกรองสินค้า
เลือกที่อยู่สินค้า

ตำนาน “พระกรุ”

“พระกรุ” คือ พระเครื่องที่คนสมัยโบราณได้สร้างไว้ แต่ถูกนำบรรจุลงในกรุ (บรรจุลงในกรุ หมายถึง บรรจุลงในหม้อ หรือบรรจุลงในไห เป็นต้น) จากนั้นจะนำไปฝั่งไว้ตามที่ต่างๆ ภายในวัด เช่น เจดีย์, ใต้ฐานพระวิหาร, หลังคาโบสถ์ ฯลฯ เพื่อให้คนรุ่นหลังที่มาพบเจอได้นำไปศึกษาที่มา และบูชาต่อไป

พระกรุที่มีชื่อเสียงมีที่ไหนบ้าง

เมื่อมีการเปิดกรุหลายสถานที่ก็ทำให้พบเจอพระในตำนานมากมายๆ ซึ่งบางองค์ก็มีอายุกว่า 100 ปีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น
วัดพระบรมธาตุนครชุม ทุบฐานพระในวิหารเปิดกรุพระเครื่องเก่า และพระโบราณหลากหลายชนิด ให้ประชาชนบูชา ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระราชวชิรเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุม ได้ปรับปรุงซ่อมแซมใหม่ เพื่อให้เป็นห้องสมุดสำหรับพระเณรใช้เป็นที่ศึกษาค้นคว้าตำราเรียน ดังนั้น จึงได้มีการอัญเชิญพระพุทธรูปออกไปจากวิหาร ซึ่งตาม ประวัติทราบว่า พระสิทธิวชิรโสภณ หรือหลวงพ่อช่วง อดีตเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร เป็นเจ้าอาวาสในยุคนั้น ได้นำพระเครื่องบรรจุไว้ที่หน้าแท่นพระประธาน ตั่งแต่เมื่อปี 2537 โดยในสมัยนั้นมีทั้งพระที่สร้างใหม่ มีทั้งพระเก่าที่หลวงพ่อช่วงเก็บสะสมไว้ และยังมีพระที่ชาวบ้านเก็บไว้นำมาบรรจุไว้ในกรุแห่งนี้ด้วย
พระกรุนาดูน หรือ พระกรุพระธาตุนาดูน พุทธศิลปะทวารวดี
พระกรุนาดูน หรือ พระกรุพระธาตูนาดูนการโจรกรรมพระพิมพ์กรุโบราณ อายุเก่าแก่กว่า 1,200 กว่า ปี ที่รู้จักกันในชื่อ พระกรุนาดูน หรือ พระกรุพระธาตุนาดูน และสามารถได้พระไปจำนวนกว่า90 ชิ้น จากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น จ.ขอนแก่นนั้น ทำให้มีผู้ให้ความสนใจและไถ่ถามกันถึงเรื่องราวความเป็นมาของพระกรุนี้กันอย่างคึกคัก คือค้นพบกรุนี้ที่พื้นที่นาชาวบ้านครับ (จำชื่อไม่ได้แล้ว) ต่อมาข่าวนี้แพร่ไปอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่จะปิกปิดกัน เพราะมีการโจรกรรมขุดกันมากครับ เลยต้องแจ้งทางกรมลงมาดูครับ.ขนาดส่งไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น ยังถูกเข้าไปโจรกรรม อีกครั้งเลยครับ กรุนี้แตกเพราะ พบที่ พื้นที่ชาวบ้าน มหาสาราครามก่อน และ มีการขุดค้นกัน และก็ค้นพบ กรุพระเก่านี้ พร้อม พระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย ทั้งนี้ พระกรุนาดูน หรือ พระกรุพระธาตุนาดูน นับเป็นหลักฐานทางประวัติ ศาสตร์ที่สำคัญโดยเฉพาะการแสดงให้เห็นความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาซึ่งน่าเสียดายเป็นที่ยิ่ง เพราะเราไม่อาจประเมินราคาของมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมเป็นมูลค่าทางเงินตราได้
พระกรุวัดตะไกร เป็นพระกรุเก่าแก่ของ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นที่นิยมสะสมอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องพระบูชามาแต่โบราณ ดังมาพร้อมกับพระกริ่งคลองตะเคียน ปัจจุบันเรียกว่าหาดูของแท้ๆ กันค่อนข้างยาก
วัดตะไกร ตั้งอยู่ที่คลองสระบัว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันเป็นวัดร้าง ได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ วัดนี้ไม่ปรากฏหลักฐานว่าใครเป็นผู้สร้าง แม้แต่ในหนังสือคำให้การชาวกรุงเก่าก็ไม่พบชื่อวัด มีเพียงสิ่งก่อสร้างที่หลงเหลือไว้ เช่น เจดีย์ และพระอุโบสถ ทำให้พอสันนิษฐานได้ว่า น่าจะเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาเป็นส่วนใหญ่ ประมาณในช่วงแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ และคงมีการบูรณะกันเรื่อยมาตามลำดับ ที่ปรากฏชัดคือในราวสมัยพระเจ้าปราสาททอง เนื่องจากปรากฏพระปรางค์ร้างอยู่องค์หนึ่งแบบสมัยพระเจ้าปราสาททอง
ในตำนานเล่ากันว่า ชาวบ้านเจอพระเนื้อดินวัดตะไกรนี้มาราว 100 ปีกว่า แต่ไม่มีผู้ใดสนใจ กระทั่งพบแตกกรุออกมาครั้งแรก เมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2470 หลังจากนั้นก็พบทยอยขึ้นจากกรุเรื่อยมา พระที่พบส่วนใหญ่จะเป็นพระเนื้อดินเผา พบเป็นเนื้อชินค่อนข้างน้อย ปรากฏว่าผู้ที่บูชาพระติดตัวต่างก็มีประสบการณ์กันมากในด้านอยู่ยงคงกระพัน โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จึงได้มีการนำมาขึ้นคอเพราะกลัวภัยสงคราม จากนั้นมา ผู้คนจึงเริ่มแสวงหาและกลายเป็นที่นิยมเรื่อยมา
เนื้อหามวลสาร
โดยพระกรุวัดตะไกร ที่พบมีทั้งเนื้อดิน เนื้อชิน และ เนื้อชินสนิมแดง แต่พระเนื้อดินเป็นที่นิยมมากกว่า อาจเป็นเพราะมีจำนวนมากกว่า ซึ่งพระบางองค์มีการลงรักปิดทองมาจากกรุก็มี ทั้งนี้ พระกรุวัดตะไกร นับเป็นพระกรุเก่าที่เป็นที่เลื่องลือมาตั้งแต่โบราณแล้วว่า มีพุทธคุณในเรื่องของการแคล้วคลาดและคงกระพันชาตรี นอกจากนี้ยังช่วยเสริมยศศักดิ์ ป้องกันเขี้ยวงา และเมตตามหานิยม ปัจจุบันแทบไม่ค่อยพบเจอพระแท้ เพราะผู้บูชาต่างเก็บไว้สืบทอดสู่ลูกหลานนั่นเอง
ทั้งนี้ การเช่าบูชาพระกรุในปัจจุบันถือว่ายังเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อยเลยที ซึ่งถ้าใครสนใจอยากเช่าพระกรุไว้บูชา ก่อนอื่นควรจะศึกษาที่มาของพระองค์นั้นๆ ให้ดีเสียก่อน ว่า ผู้ขายมีประวัติหรือร้านที่ปล่อยเช่าพระนั้นมีประวัติอย่างไร เพื่อคุณจะได้ไม่ถูกหลอกให้เช่าพระปล่อมนั่นเอง

เกี่ยวกับ เว็บไซต์ Ezymar (อีซี่มาร์)

เว็บไซต์ ezymar (อีซี่มาร์) เป็นเว็บไซต์ / แอปพลิเคชั่น ศูนย์กลางแหล่งรวมการ ซื้อ-ขาย สินค้าออนไลน์ลงประกาศขายสินค้าออนไลน์ฟรี สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ได้ admin@ezymar.com

ระบบพูดคุย

คุณสามารถพูดคุยกับคนขายหรือผู้สนใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายๆที่นี่ ให้คุณไม่พลาดทุกการติดต่อ

เข้าสู่ระบบก่อนเริ่มต้นใช้งาน

เข้าสู่ระบบ