หมวดหมู่:
พระเครื่องพระกรุ

แชร์:
LINE iconFacebook iconTwitter icon
ลงประกาศเมื่อ 28 ก.ค. 2564 เวลา 10:05 น.

พระท่ามะปราง กรุเจดีย์ยอดทอง พิษณุโลก เนื้อดิน

ราคาสินค้า
22,260 บาท
พระท่ามะปราง กรุเจดีย์ยอดทอง พิษณุโลก เนื้อดิน

ประวัติพระท่ามะปราง

พระท่ามะปรางเป็นพระที่พบในกรุต่างๆ หลายจังหวัด ที่พบเป็นครั้งแรกก็ที่กรุ วัดท่ามะปราง พิษณุโลก วัดนี้เดิมเรียกว่าวัดท่าพระปรางค์ เพราะที่วัดมีท่าน้ำและมีพระปรางค์อยู่องค์หนึ่ง ต่อมาองค์พระปรางค์ได้ชำรุดทลายลงมาหมด ต่อมาก็พบพระเครื่องและมีชื่อเสียงในคราวปราบเงี้ยว จนได้รับฉายาว่าเงี้ยวทิ้งปืน ต่อมาชื่อเรียกวัดก็เพี้ยนเปลี่ยนไปเป็น วัดท่ามะปราง ในครั้งต่อมาก็พบพระลักษณะเช่นเดียวกันอีกหลายกรุ ทั้งในพิษณุโลกเองและจังหวัดใกล้เคียง เช่น ที่พิจิตร สุโขทัยและที่กำแพงเพชร พระที่พบต่างก็เรียกกันว่าพระท่ามะปราง แต่ต่อท้ายด้วยชื่อกรุหรือชื่อจังหวัด เช่น พระท่ามะปรางกรุท่ามะปราง พระท่ามะปรางกรุวัดสะตือ พระท่ามะปรางกรุเจดีย์ยอดทอง พระท่ามะปรางกรุมะละกอ พระท่ามะปรางสุโขทัย พระท่ามะปรางกำแพงเพชร เป็นต้น

ในส่วนของจังหวัดสุพรรณบุรีก็พบพระท่ามะปรางอยู่สองกรุ คือของกรุสำปะซิว พระที่พบจะเป็นพระเนื้อดิน ซึ่งมีทั้งชนิดดินหยาบและเนื้อดินละเอียด ส่วนพระท่ามะปรางของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุนั้นจะพบพระท่ามะปรางเป็นเนื้อ ชินเงิน ลักษณะคล้ายๆ กันกับพระท่ามะปรางของกรุสำปะซิว

ในสมัยก่อนๆ นู้น พระพิมพ์นี้ชาวสุพรรณ เขาเรียกกันว่า พระพิจิตรหลังผ้า ก็ไม่รู้ว่าทำไมจึงเรียกเช่นนัน ต่อมามีผู้เห็นว่าพุทธลักษณะเหมือนกับพระท่ามะปรางของทางเหนือ จึงเรียกเสียใหม่ว่า พระท่ามะปราง พระท่ามะปรางของสุพรรณบุรีนี้พุทธลักษณะจะแตกต่างจากพระกรุทางแถบเหนือก็คือ องค์พระจะมีลักษณะต้อๆ กว่า ทั้งของกรุสำปะซิวและกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ รายละเอียดส่วนอื่นๆ จะมีเหมือนกับของกรุทางเหนือ

พระท่ามะปรางเนื้อชินของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุนั้น จะมีเอกลักษณะของแม่พิมพ์อยู่อย่างหนึ่ง คือที่ซอกแขนขวาขององค์พระจะมีตุ่มนูนขึ้นมาทุกองค์ สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากแม่พิมพ์ชำรุด จึงเกิดเป็นตุ่มนูนเช่นนี้ทุกองค์ ผิวขององค์พระส่วนใหญ่มักจะปรากฏผิวปรอทขาวเกือบทุกองค์ ที่ด้านหลังพระจะเป็นแบบหลังผ้าครับ

พุทธคุณของพระท่ามะปรางของกรุสุพรรณบุรีนั้น เด่นทางด้านคงกระพันชาตรีและแคล้วคลาด โดยเฉพาะของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุนี้ผมว่าน่าสนใจเพราะเป็นพระกรุเดียวกับ พระผงสุพรรณ และพระมเหศวร ซึ่งพระผงสุพรรณนั้นมีสนนราคาสูงมาก พระมเหศวรปัจจุบันก็มีราคาสูง แต่พระท่ามะปรางวัดพระศรีฯ นี้ราคายังไม่แพง

สินค้าอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สินค้าของ กดเข้ามาดูตรงนี้ครับดูทั้งหมด

ระบบพูดคุย

คุณสามารถพูดคุยกับคนขายหรือผู้สนใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายๆที่นี่ ให้คุณไม่พลาดทุกการติดต่อ

เข้าสู่ระบบก่อนเริ่มต้นใช้งาน

เข้าสู่ระบบ