มือถือ แท็บเล็ต อุปกรณ์สื่อสาร
ตัวกรองสินค้า
เลือกที่อยู่สินค้า

เลือกโทรศัพท์มือสอง ยังไงไม่ให้ถูกหลอก

ปัจจุบันเทรนการซื้อโทรศัพท์มือสองถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป เนื่องจากมีราคาที่ประหยัดกว่ามือหนึ่งถึง 70% เลยทีเดียว

โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในแบรนด์ดังจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ เนื่องมาจากมีราคาที่สูง จึงทำให้คนทั่วไปจับต้องได้ยาก แต่เมื่อกลายมาเป็นโทรศัพท์มือสองก็จะทำให้ราคาลดลงมาถึงจุดที่สามารถจับต้องได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง และถึงแม้เทคโนโลยีจะไม่ได้ใหม่ที่สุด แต่สเปคที่มีนั้นก็แรงพอที่จะเอาไปใช้ต่อได้อีกหลายปี ทำให้หลายๆ คนที่ไม่ได้แคร์เรื่องที่ต้องเป็นเทคโนโลยีใหม่ตลอด สนเพียงราคาถูกจะหันไปสนใจโทรศัพท์มือสองกันนั่นเอง

และถึงแม้โทรศัพท์มือสองจะถูกกว่าเครื่องมือหนึ่งมากก็ตาม แต่ก็มาพร้อมกับความเสี่ยงที่รอคุณอยู่ด้วยเช่นเช่นกัน เพราะเวลาเราหาซื้อโทรศัพท์มือสองส่วนใหญ่ก็มักจะหาซื้อกันผ่านเว็บไซต์รวมไปถึงร้านตู้ต่างๆ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า โทรศัพท์แต่ละเครื่องนั้นผ่านการใช้งานมาขนาดไหน หรือบางร้านอาจจะแอบเอาชิ้นส่วนปลอมมาเปลี่ยนใส่แทนก็ได้ ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือสองก็ควรที่จะตรวจสอบให้ดีเสียก่อน เพื่อเป็นการป้องกันโดนย้อมแมวขาย ซึ่งมีวิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ

  1. ตรวจดูเช็กสภาพภายนอกให้ชัวร์
วิธีการตรวจเช็กความเรียบร้อยของการซื้อโทรศัพท์มือสอง อันดับแรกควรดูที่ตัวเครื่องก่อนและต้องมาดูกันที่ราคาโทรศัพท์ด้วยโดยให้ทำการเปรียบเทียบกันระหว่างราคาของโทรศัพท์มือหนึ่งในรุ่นเดียวกัน ปีการผลิตเดียวกัน รวมถึงอายุการใช้งาน ว่าทั้งหมดนี้ทั้งสองรุ่นมีราคาต่างกันที่เท่าไร เมื่อทำการตรวจสอบดูราคาจนเป็นที่มั่นใจแล้ว ก็ให้มาดูที่กล่องที่ใส่โทรศัพท์ ว่าสภาพกล่องนั้นเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่แล้วหากสภาพกล่องยังคงดูดีแลเหมือนมือหนึ่ง หมายถึงว่าเจ้าของคนเดิมนั้นก็ใส่ใจดูแลของใช้ได้ แต่ต้องให้แน่ใจว่ากล่องใบนั้นเป็นของสมาร์ทโฟนที่เราอยากจะซื้อจริงๆ ถัดไปก็เปิดกล่องมาดูรอบเครื่องถ้าหากพบว่ามีรอยที่แสดงถึงการตก รอบขีดข่วนที่เห็นได้ชัดก็ให้ระวังเอาไว้ ทางที่ดีให้ถามเจ้าของร้านว่ารอยนี้เป็นรอยอะไร ถ้าคนขายจริงใจก็จะบอกเราหมด แต่ถ้าบอกมาว่ารอยนี้ไม่เป็นอะไรหรอก เครื่องข้างในยังโอเคก็ควรที่จะระวังเอาไว้ให้มาก ๆ รวมไปถึงการเช็คปุ่มกดต่าง ๆ ทั้งปุ่มโฮม เพิ่มลดเสียง ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ว่าทั้งหมดนั้นยังใช้การได้ดีอยู่หรือไม่
  1. เช็กระบบภายในแบบเบื้องต้น
ถ้าเกิดโทรศัพท์มือสองที่เราจะซื้อมีการตั้งราคาโทรศัพท์ เอาไว้ถูกเกินจริง หรือราคาต่ำกว่ามือสองรุ่นเดียวกันในท้องตลาด ให้เราสันนิษฐานว่ามันอาจจะมีตำหนิบางอย่างที่ทำให้มันถูกลงได้ขนาดนั้น และเป็นสิ่งที่เราต้องระวังเอาไว้ให้มาก ๆ เพราะไม่แน่เราอาจจะเจอเครื่องสภาพดีไม่มีรอย แต่ระบบการใช้งานภายในรวนไปหมดแล้วก็เป็นได้ ซึ่งวิธีการตรวจสอบที่ได้ผลมากที่สุดก็คือการทดลองใช้จริงเท่านั้น ดังนั้น ทางร้านควรเปิดเครื่องให้เราเอาซิมติดมือมาแล้วใส่เข้าไปได้ (ไม่ต้องเกรงใจ) เพราะถ้าร้านไหนไม่ให้ลองแสดงว่าไม่ใช่ของดีจริง หลังจากนั้นทำการเปิดเครื่องทดลองใช้ฟังก์ชันสำคัญต่างๆ ดูว่าการทำงานยังคงเป็นปกติดีหรือไม่ ไล่ไปตั้งแต่ทัชสกรีนที่หน้าจอดูว่าทุกจุดสามารถกด เลื่อน และปัดได้สมูทดีหรือเปล่า สังเกตหน้าจอว่ามีจุดที่เป็น Dead Pixel หรือไม่
และสิ่งที่ต้องเช็กต่อมาก็ลองใช้งานพวกกล้องหน้า กล้องหลัง เอาให้ครบ แล้วก็ลองเปิดฟังเพลงดูว่าลำโพงทำงานได้ดีหรือเปล่า มีเสียงแตกออกมาหรือไม่ การเชื่อมต่อ Wifi Bluetooth เป็นอย่างไร แล้วให้ลองโทรเข้าโทรออกดูและฟังเสียงว่าการรับสัญญาณชัดเจนดีหรือไม่ด้วย จากนั้นพอเริ่มมั่นใจว่า ใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งแล้วก็ให้ทำการเช็ก หมายเลข IMEI ว่าตรงกับตัวเครื่อง กล่อง หรือใบรับประกันหลักฐานต่างๆ หรือไม่ แล้วก็อย่าลืมถามหาอุปกรณ์เสริมต่างๆ ด้วยดูว่าในกล่องของโทรศัพท์ควรจะแถมอะไรมาให้เราบ้าง อย่างน้อยๆ ก็จะต้องเป็นสายชาร์จแท้ ชุดหูฟัง การติดฟิล์มกันรอยที่หน้าจอ
**ข้อควรระวัง : การซื้อโทรศัพท์มือสองควรมีใบเสร็จ และห้ามติดล็อกใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเรื่องแหล่งที่มาของเครื่องอาจไม่ถูกต้องกฎหมายก็ได้

เกี่ยวกับ เว็บไซต์ Ezymar (อีซี่มาร์)

เว็บไซต์ ezymar (อีซี่มาร์) เป็นเว็บไซต์ / แอปพลิเคชั่น ศูนย์กลางแหล่งรวมการ ซื้อ-ขาย สินค้าออนไลน์ลงประกาศขายสินค้าออนไลน์ฟรี สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ได้ admin@ezymar.com

Loading

ระบบพูดคุย

คุณสามารถพูดคุยกับคนขายหรือผู้สนใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายๆที่นี่ ให้คุณไม่พลาดทุกการติดต่อ

เข้าสู่ระบบก่อนเริ่มต้นใช้งาน

เข้าสู่ระบบ