ตัวกรองสินค้า
เลือกที่อยู่สินค้า

iPhone มือสอง (ไอโฟนมือสอง) ต้องเช็กอะไรบ้าง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ทำให้การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนมือสองเป็นทางเลือกที่ช่วยประหยัดเงินไปได้มากพอสมควร และสมาร์ทโฟนมือสองที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดก็คือ iPhone มือสอง นั่นเอง ไม่ว่าจะรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ก็ยังเป็นแบรนด์ที่มีคนสนใจมากที่สุด แต่การเลือกซื้อ iPhone มือสองก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากมีพ่อค้า - แม่ค้า บางรายที่จ้องจะเอาเปรียบเราด้วยการเอาของย้อมแมว หรือเอาเครื่องที่มีปัญหามาขาย เราจึงต้องมีเทคนิคในการตรวจเช็กตัวเครื่องก่อนซื้อเพื่อป้องกันตัวเองกันหน่อย

 1. เช็กประกันเครื่อง
ก่อนอื่นเราต้องตรวจสอบสถานะการรับประกันของตัวเครื่องว่ายังเหลืออยู่หรือไม่ โดยสามารถนำเลข serial number ไปเช็กบนเว็บไซต์ Apple ได้โดยตรง หากตัวเครื่องยังมีประกันเหลือ จะแสดงเครื่องหมายสีเขียว และข้อความ [ความคุ้มครองการบริการและการซ่อม: ยังคงใช้ได้] พร้อมทั้งระบุวันที่หมดประกันเอาไว้ด้วย แต่ถ้าเป็นเครื่องหมายสีเหลืองแบบนี้ แปลว่าเครื่องนี้หมดประกันแล้ว ไม่สามารถนำไปเคลมกับทางศูนย์ได้นั่นเอง
 1. เช็กว่าไอโฟนมือสองเคยโดนน้ำหรือไม่
ถึงแม้ iPhone จะการันตีว่าสามารถกันน้ำได้ในระดับ IP67 หรือ IP68 แต่เราก็ไม่ควรใช้งานแบบลุยน้ำลุยฝน เพราะจริงๆ แล้ว iPhone ไม่สามารถกันน้ำได้ 100% ที่สำคัญคือ iPhone ที่น้ำเข้าจะหมดประกันทันที ไม่สามารถเคลมกับทางศูนย์ได้ แม้ว่าเช็กบนเว็บไซต์แล้วจะยังมีประกันเหลืออยู่ก็ตาม แม้กระทั่ง AppleCare+ ก็ไม่คุ้มครองกรณีน้ำเข้าเช่นกัน หากเรากำลังจะซื้อ iPhone มือสอง การเช็กว่าเครื่องเคยโดนน้ำเข้าหรือไม่จึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ด้วยการดูที่แถบวัดความชื้นในถาดใส่ซิมการ์ดของตัวเครื่อง หากเคยโดนน้ำเข้ามาก่อนแถบวัดจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีแดง
 1. เช็กสภาพตัวเครื่อง
หลังจากตรวจสอบประกัน และความชื้นแล้วของไอโฟนมือสองแล้ว ก็มาตรวจสภาพตัวเครื่องกันต่อ แน่นอนว่า ไอโฟนมือสองที่เคยผ่านมือใครต่อใครมาแล้วนั้น ยากที่จะมีสภาพใหม่ไร้ตำหนิ แต่ตำหนิที่มีก็ควรจะอยู่ในสภาพที่รับได้ ในเบื้องต้นแนะนำให้เช็กตัวเครื่องดังนี้
 1. หน้าจอต้องไม่แตก ไม่ร้าว และต้องไม่มีรอยขีดข่วนที่เป็นแผลลึก
 2. พอร์ต Lightning ต้องสามารถชาร์จแบตเตอรี่ และเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้ตามปกติ
 3. ปุ่มทุกปุ่มบนตัวเครื่องทำงานเป็นปกติ ไม่หน่วง ไม่ค้าง และไม่จม
 4. Face ID ต้องใช้งานได้
 5. หากเป็นรุ่นที่มีปุ่มโฮม ระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID ต้องใช้งานได้
 6. ดูว่ากล้องหลังมีฝุ่นเข้าไปข้างในเลนส์หรือไม่ หากมีให้หาเครื่องใหม่ได้เลย เพราะทางศูนย์ไม่สามารถแก้ไขได้ ต้องเปลี่ยนเครื่องเท่านั้น
 1. ตรวจหา Dead Pixel
Dead Pixel คือเม็ดสีบนหน้าจอที่ไม่ทำงาน ทำให้เกิดเป็นจุดสีดำหรือสีอื่นๆ บนหน้าจอ หรือถ้าหนักหน่อยอาจจะมองเห็นเป็นเส้นเลย ซึ่งจะรบกวนสายตาเราขณะใช้งานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเจอแบบนี้แนะนำว่ามองหาเครื่องอื่นดีกว่าเพราะวิธีแก้ไขค่อนข้างยุ่งยาก ไม่คุ้มกับเงินและเวลาที่เสียไปแน่นอน สำหรับการตรวจหา Dead Pixel จะต้องทำบนหน้าจอที่มีสีเดียวกัน
 1. ทดสอบการเชื่อมต่อ 4G, Wi-Fi, การโทร ฯลฯ
อีกจุดหนึ่งที่สำคัญคือ การเชื่อมต่อ 4G, Wi-Fi และการโทรเข้า-โทรออก เพราะถ้าฟังก์ชันเหล่านี้มีปัญหา iPhone ก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับที่ทับกระดาษ จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ไอโฟนมือสองที่เรากำลังจะซื้อ สามารถใช้เน็ต 4G และ Wi-Fi ได้ตามปกติ และสามารถโทรเข้า-โทรออกโดยได้ยินเสียงคู่สนทนาชัดเจนหรือไม่
 1. เช็กสภาพแบตเตอรี่
ตรวจสอบว่า แบตเตอรี่เสื่อมหรือไม่ สามารถดูได้จาก Settings > Battery > Battery Health หากเป็น 100% หมายความว่าเป็นแบตเตอรี่ที่ยังมีสภาพสมบูรณ์เหมือนใหม่ หรือหากไม่เป็น 100% ก็ไม่ควรต่ำกว่า 90% หากต่ำกว่านี้มองหาเครื่องใหม่ดีกว่า
 1. กล้องหน้า-หลัง พร้อมแฟลชและ Live Photos
ลองใช้กล้องถ่ายรูป แฟลช และลองแตะเพื่อปรับโฟกัสภาพ (tap to focus) โดยให้ลองแตะบริเวณที่สว่างที่สุด หรือที่มืดที่สุด จากภาพในกล้อง ซึ่งปกติแล้วกล้องจะต้องปรับความสว่าง และโฟกัสภาพไปที่บริเวณที่แตะ รูปที่ถ่ายสีต้องไม่เพี้ยน ลองซูมเข้า – ออก พร้อมทั้งทดสอบแฟลชกล้องหลังโดยการเปิดแฟลชถ่ายหรือเปิดไฟฉาย ต้องทดสอบแฟลชกล้องหน้าสำหรับ iPhone 6s, 6s Plus, SE, 7, 7 Plus เนื่องจากทั้ง 3 รุ่นนี้รองรับ Retina Flash พร้อมทั้งทดสอบการถ่าย Live Photos บน iPhone 6s, 6s Plus, SE, 7, 7 Plus โดยการเปิดใช้ที่ตรงกลางด้านบน ให้ลองถ่ายและลองเปิดดูภาพที่ถ่ายว่าได้ภาพที่ชัดเจนหรือไม่

เกี่ยวกับ เว็บไซต์ Ezymar (อีซี่มาร์)

เว็บไซต์ ezymar (อีซี่มาร์) เป็นเว็บไซต์ / แอปพลิเคชั่น ศูนย์กลางแหล่งรวมการ ซื้อ-ขาย สินค้าออนไลน์ลงประกาศขายสินค้าออนไลน์ฟรี สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ได้ admin@ezymar.com

ระบบพูดคุย

คุณสามารถพูดคุยกับคนขายหรือผู้สนใจซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายๆที่นี่ ให้คุณไม่พลาดทุกการติดต่อ

เข้าสู่ระบบก่อนเริ่มต้นใช้งาน

เข้าสู่ระบบ